6 เช็คลิสต์ วิธีเลือกช่างซ่อมหลังคาอย่างไรให้มั่นใจว่าหลังคาจะไม่รั่วซ้ำ

ปัญหาหลังคารั่ว หากเจ้าของบ้านหลังไหนได้เผชิญแล้วละก็ จะรู้เลยว่าเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้น ๆ ที่มาพร้อมเรื่องกวนใจแบบไม่จบไม่สิ้นง่าย ๆ แล้วยิ่งเป็นพื้นที่ที่เข้าถึงยากอย่างหลังคาด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่รู้ว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด เกิดการผุพัง หรือร้าวจากจุดไหนกันแน่ ถ้าจะต้องซ่อมทั้งทีก็อยากซ่อมครั้งเดียวให้จบ ไม่ต้องซ่อมแล้วซ่อมอีก การเลือกช่างซ่อมหลังคาแบบมืออาชีพ อาจเป็นตัวเลือกที่ใครหลายคนถามหา เพื่อที่จะสามารถจบงานได้ภายในครั้งเดียวไม่ต้องซ่อมซ้ำซาก อีกทั้งหมดกังวลปัญหาจุกจิกที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบความปลอดภัยของช่างที่มาเพราะไม่มีใครอยากเกิดอุบัติเหตุภายในบ้าน หรือหากอาการเป็นเยอะก็กังวลว่าจะต้องย้ายออกจากบ้านชั่วคราวหรือไม่ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกช่าง ผู้รับเหมา มาดูกันก่อนครับว่าควรใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินใจบ้าง 1.ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของช่าง ผู้รับเหมา เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะส่งผลโดยตรงต่อการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา ซึ่งหากวิเคราะห์ได้ถูกจุดก็สามารถแก้ปัญหาได้ตรงประเด็นตามไปด้วย โดยสาเหตุของปัญหาหลังคาก็มีด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุเสื่อมสภาพ กระเบื้องหลังคามีโอกาสที่จะเกิดการแตกร้าว รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการมุงหลังคา เช่น แผ่นกาวปิดรอยต่อ, ปูน ยึดครอบสันหลังคาเสื่อมสภาพจึงทำให้หลังคามีโอกาสรั่วซึมได้ เป็นต้น ยิ่งหาสาเหตุได้แม่นยำเท่าไหร่ก็ยิ่งง่ายต่อการแก้ปัญหาเร็วเท่านั้น ภาพ : การซ่อมหลังคาด้วยการโปะปูน เป็นการแก้ไขปัญหาหลังคาแบบชั่วคราว เมื่อวัสดุเสื่อมสภาพมีโอกาสรั่วซ้ำ 2.ต้องสามารถควบคุมงบประมาณได้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องงบประมาณบานปลายเป็นหนึ่งในความกังวลที่สุดของคนที่คิดจะทำหรือซ่อมบ้าน ซึ่งหากเลือกช่างที่ไม่ชำนาญ อาจนำไปสู่เรื่องงบประมาณบานปลายจากสาเหตุต่างๆ ได้ อาทิ การวิเคราะห์สาเหตุที่ผิด ทำให้ซ่อมผิดจุด แล้วนำไปสู่ปัญหารั่ว ร้าว ซ้ำซาก ต้องซ่อมหลายครั้ง เสียทั้งเงินและเวลา รวมไปถึงการคำนวณวัสดุที่ไม่แม่นยำ ทำให้ต้องจ่ายเงินเกินกว่าที่จำเป็น […]

หลังคารั่วซ่อมเท่าไหร่ก็ไม่หาย  แก้อย่างไรให้หายขาด

เพราะหลังคาคือองค์ประกอบของบ้านที่ต้องเผชิญกับแสงแดด สายฝนตลอด 365 วัน จึงเป็นธรรมดาที่จะเกิดการชำรุดหรือเสียหายได้ง่ายกว่าจุดอื่น ๆ และเมื่อเสียหายแล้วย่อมส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภายในบ้านตามไปด้วย นำมาซึ่งความปวดหัวและการแก้ปัญหาที่ดูเหมือนง่ายแต่ไม่จบไม่สิ้น เราไปดูกันว่าสาเหตุของหลังคารั่วเกิดจากประเด็นใดได้บ้าง ซ่อมหลังคารั่ว 1.วัสดุเสื่อมสภาพ เนื่องจากหลังคาเป็นวัสดุที่ตากแดดตลอดเวลา เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปี กระเบื้องหลังคาจึงมีโอกาสที่จะเกิดการแตกร้าว รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการมุงหลังคาอย่าง แผ่นกาวปิดรอยต่อหรือปูนยึดครอบสันหลังคา เสื่อมสภาพจึงทำให้หลังคามีโอกาสรั่วซึมได้ 2.การติดตั้งผิดวิธี ปัญหานี้ไม่เกี่ยวกับหลังคาเก่าหรือใหม่ หากเป็นความผิดพลาดตั้งแต่ช่วงก่อสร้าง ที่ช่างอาจไม่มีความรู้ที่เพียงพอ ไม่ชำนาญการ หรือมุงหลังคาผิดวิธี เช่น ใส่อุปกรณ์ไม่ครบ, มุงไม่สลับแผ่น เป็นต้น ส่งผลให้หลังคามีโอกาสรั่วซึมได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ค่อนข้างที่จะซ่อมยากเพราะเป็นปัญหาจากโครงสร้าง3.หลังคาไม่ได้รับการดูแลซ่อมแซม เพราะหลังคาเป็นจุดที่อยู่บนสุด มองไม่เห็น และเข้าไม่ถึง ทำให้ไม่สามารถเข้าไปทำการดูแลรักษาได้ เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปีจึงอาจจะเกิดการอุดตันด้วยใบไม้หรือรังนก ซึ่งทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้อย่างปกติ ส่งผลให้น้ำล้นและหลังคารั่วได้ กว่าจะรู้ตัวอีกทีคือตอนหน้าฝนแล้วเกิดปัญหาน้ำรั่วขึ้น ถึงแม้บางคนจะเรียกช่างทั่วไปมาซ่อมแล้ว แต่ปัญหาหลังคารั่วก็ยังตามมากวนใจไม่เลิก เพราะเลือกใช้วิธีการซ่อมแบบปฐมพยาบาลเท่านั้น  เช่น การอุด โปะ ปะ ทำให้ปัญหาไม่หายขาดถาวร  ดังนี้ ซ่อมหลังคารั่ว 1.ช่างไม่มีความชำนาญ หาจุดรั่วไม่เจอ ถึงแม้ว่าจะขึ้นไปซ่อมแล้ว แต่วิเคราะห์ไม่ได้ว่ารั่วมาจากสาเหตุอะไร หากซ่อมโดยที่หาสาเหตุการรั่วที่ถูกจุดไม่เจอ บอกเลยว่าซ่อมยังไงก็ไม่หาย 2.การซ่อมแบบปฐมพยาบาล หรือการซ่อมผิดวิธี […]

รีโนเวทบ้านมือสองเช็คให้ชัวร์ คุมงบได้ อยู่สบายดีไซน์สวย

ถึงแม้ว่าบ้านมือสองจะมีข้อดีมากมาย เช่น อยู่ในทำเลที่ดี ใกล้เมือง อยู่ในแหล่งชุมชนที่พัฒนาแล้ว ซึ่งอำนวยต่อการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายและยังได้เห็นสภาพบ้านสิ่งแวดล้อมรอบบ้านและเพื่อนบ้านได้จริงก่อนเข้าอยู่รวมถึงมีราคาประหยัดกว่าบ้านใหม่ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ บ้านถูกใช้งานผ่านมาสักระยะหนึ่งแล้วซึ่งอาจจะทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ข้อกังวลนี้ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าที่จ่ายไป เมื่อการรีโนเวทคือตัวช่วยสำคัญที่เปลี่ยนให้บ้านมือสองให้กลายเป็นบ้านในฝันได้อย่างตรงใจ ในการรีโนเวท ต่อเติมบ้านต้องควบคุมไม่ให้งบประมาณบานปลายทำได้โดยใช้บริการออกแบบรีโนเวท 3D จากสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าและวัสดุตกแต่งบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีบริการให้กับลูกค้าอยู่หลากหลายแห่ง ให้ความสะดวกสบายในการปรับปรุงบ้านมือสองเป็นเรื่องง่าย เห็นภาพบ้านแบบใหม่ชัด รวดเร็ว และคุมงบได้แม่นยำขึ้น ซึ่งมีข้อควรรู้เบื้องต้นดังนี้ 1| เช็คให้ชัวร์ งานโครงสร้างต้องแข็งแรง ไม่ทรุด ไม่เอียง สิ่งสำคัญอันดับแรกก่อนจะเลือกซื้อบ้านมือสองคือการสำรวจโครงสร้าง ที่ต้องแข็งแรงทั้งแนวดิ่งและแนวราบ ตัวบ้านไม่ทรุด ไม่เอียง บ้านมือสองบางหลังแม้จะมีอายุ 10-15 ปีแล้วแต่งานโครงสร้างยังแข็งแรงดีการรีโนเวทก็ทำได้ง่าย มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ต้องปรับปรุง เช่นผนังอาคารที่ดูโทรมหลุดลอกล่อน เพียงแค่ซ่อมแซมให้สมบูรณ์แล้วทาสีใหม่ก็เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านใหม่ขึ้น หรือเปลี่ยนประตูหน้าต่าง ให้ใช้งานได้ดีเปิดปิดสะดวกสบาย ดีไซน์สวยทันสมัยขึ้น เท่านั้นก็เพียงพอกับการอยู่อาศัยและให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านใหม่ในราคาที่คุ้มค่าแล้ว   2| ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย อยู่สบายในแบบ Modern Living ข้อดีของบ้านมือสองคือวัสดุก่อสร้างคุณภาพดีและโครงสร้างที่แข็งแรง เนื่องด้วยในอดีตที่ค่าวัสดุก่อสร้างไม่สูงมาก ส่วนใหญ่จึงพบว่างานโครงสร้างยังแข็งแรง สามารถเข้าอยู่ได้โดยไม่ต้องซ่อมแซม หรือรีโนเวทใหม่ เพียงตกแต่งภายในให้ลุคดูทันสมัย ดีไซน์สวยในแบบ Modern Living […]

แปรงฟันน้องหมาน้องแมวด้วยตัวเองอย่างไร ให้เพลิดเพลินเหมือนพาน้องๆเข้าสปา

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจดูแล เพราะเป็นอวัยวะที่สำคัญและมักถูกมองข้าม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้องๆเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น เกิดคราบหินปูน กลิ่นปาก ฟันผุ โรคปริทันต์ตามมาได้  วิธีแปรงฟันสัตว์เลี้ยง บ้านและสวน Pets ชวนเพื่อน ๆ มาเรียนรู้ถึงความสำคัญของการดูแลช่องปากและฟันของน้องหมาน้องแมว  พร้อมวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องกันค่ะ วิธีแปรงฟันสัตว์เลี้ยง ทำไมจึงต้องดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้น้องหมาน้องแมว วิธีแปรงฟันสัตว์เลี้ยง ช่วยลดคราบพลัค ลดโอกาสการเกิดหินปูน เหงือกอักเสบ ลดโอกาสการสูญเสียฟัน รวมถึงลดการติดเชื้อในช่องปากและกระแสเลือด ซึ่งส่งผลเสียต่ออวัยวะสำคัญของร่างกายในระยะยาวอีกด้วย การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟัน แปรงสีฟัน : เราสามารถเลือกแปรงให้กับสัตว์เลี้ยงได้ด้วยการพิจารณาจากขนาดช่องปาก และรูปแบบใบหน้า รวมถึงความถนัดของเจ้าของในการแปรงฟัน โดยเวอร์แบค มีแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับการแปรงฟันสัตว์เลี้ยงให้เลือกใช้ 2 ชนิดได้แก่ C.E.T.® Dual-Ended Toothbrush คือแปรงสีฟันชนิดหัวแปรงคู่ให้เลือกใช้ตามขนาดน้องๆที่บ้าน หัวแปรงกลมมนขนาดเล็ก และด้ามแปรงเอียง เพื่อการซอกซอนในช่องปาก และเพื่อการจับที่ถนัดมือ C.E.T.® Periaid Toothbrush คือแปรงสีฟันด้ามตรง ขนาดเล็กพร้อมด้วยขนแปรงนุ่มพิเศษ เพื่อการดูแลในช่องปากอย่างอ่อนโยน ยาสีฟัน : สำหรับการเลือกยาสีฟัน ผู้เลี้ยงควรเลือกยาสีฟันที่ผลิตมาเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำยาสีฟันของคนมาใช้กับน้องๆ […]

ผ่อนบ้านสบาย ลดภาระหนักให้เบาได้ ด้วยการรีไฟแนนซ์บ้าน

กว่าจะได้ครอบครองบ้านหนึ่งหลัง ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่? 10 ปี 20 ปี หรือ 30 ปี ล้วนแต่เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ซึ่งในช่วงเวลาที่ยาวไกลนี้หากหนทางไม่ราบรื่น ค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่รายได้ที่เคยมีประจำหดหาย การรัดเข็มขัดลดภาระค่าใช้จ่ายจึงเป็นทางออกในการสร้างสภาพคล่องให้การผ่อนชำระบ้านไม่สะดุด ซึ่งการรีไฟแนนซ์คืออีกหนึ่งคำตอบที่จะช่วยให้ภาระหนี้เราเบาลงและผ่อนบ้านหมดได้ไวขึ้น อะไรคือการรีไฟแนนซ์? สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์ เป็นการขอยื่นกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารแห่งใหม่ โดยปกติจะขอรีไฟแนนซ์ได้ต่อเมื่อผ่อนสินเชื่อบ้านกับธนาคารเดิมไปแล้ว 3-5 ปี ตามแต่เงื่อนไขที่ระบุในสัญญากู้บ้านของธนาคารนั้น ๆ ซึ่งเมื่อครบกำหนดเวลาก็สามารถนำวงเงินสินเชื่อบ้านที่เหลือนั้นมารีไฟแนนซ์ได้โดยไม่เสียค่าปรับรีไฟแนนซ์ก่อนกำหนด ทั่วไปแล้วในช่วง 3-5 ปีแรกอัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารเรียกเก็บจะเป็นอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ หลังจากนั้นอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น การรีไฟแนนซ์บ้านจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดภาระดอกเบี้ยได้   รีไฟแนนซ์ดีอย่างไร ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านข้อแรกคือ อัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจากธนาคารแห่งใหม่จะต่ำลงกว่าที่เดิม ช่วยให้ผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น ข้อสอง สามารถขยายระยะเวลาผ่อนชำระให้นานขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ยอดผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง ทำให้มีสภาพคล่องทางการเงินสูงขึ้น ทั้งนี้ข้อสุดท้ายคือสามารถขอวงเงินกู้เพิ่มได้ โดยใช้ส่วนต่างของราคาประเมินบ้านกับยอดหนี้คงค้างจากธนาคารเก่าก็จะได้วงเงินสินเชื่อกู้เพิ่มเพื่อใช้ในสิ่งที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซม ต่อเติมปรับปรุงบ้าน ฯลฯ   ก่อนรีไฟแนนซ์ต้องเลือกอย่างไร แน่นอนว่าขั้นแรกของการตัดสินใจเลือกรีไฟแนนซ์บ้านคือต้องผ่อนชำระบ้านไปแล้วอย่างน้อย 3-5 ปีตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร จะได้ไม่เสียค่าปรับจากการรีไฟแนนซ์ก่อนกำหนด หากเข้าเงื่อนไขในข้อแรกจึงพิจารณาเลือกธนาคารเพื่อยื่นรีไฟแนนซ์ใหม่ โดยพิจารณาจากเงื่อนไขต่างๆ ที่เหมาะสมและตรงตามความต้องการ เช่น วงเงินที่ได้รับอนุมัติ ระยะเวลาการผ่อนชำระ […]

FORMICA FOR ME, FORMICA FOR MORE คอลเล็กชั่นใหม่ 2021 จากฟอร์ไมก้า

Formica® ผู้นำแห่งการรังสรรค์นวัตกรรมงานออกแบบวัสดุปิดพื้นผิว ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดของปี 2021 สำหรับภูมิภาคเอเชีย ในรูปแบบของแคตตาล็อก “Formica For Me, Formica For More” ซึ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์ล่าสุด ที่มาพร้อมนวัตกรรมอันเป็นหัวใจหลักของฟอร์ไมก้า ตอบรับกับแนวโน้มการสร้างสรรค์พื้นที่ใช้ชีวิตในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ยากจะคาดการณ์ 

Zara Home เปิดตัวออนไลน์ช็อปครั้งแรกในไทย เอาใจผู้ชื่นชอบการแต่งบ้านช่วง WORK FROM HOME

Zara Home (ซาร่า โฮม) แบรนด์ผู้นำเทรนด์ของแต่งบ้านและเครื่องใช้ภายในบ้าน ในเครือ Inditex Group เปิดตัว zarahome.com/th ครั้งแรกของร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ตั้งแต่ 11 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป พร้อมให้เหล่าผู้ชื่นชอบการตกแต่งบ้านได้สนุกไปกับการช้อปปิ้งอย่างปลอดภัยไร้กังวลในช่วง Work From Home และเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ด้วยหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการภายในบ้าน ทั้งสิ่งทอสำหรับใช้ในห้องนอน ห้องน้ำ เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ชุดอุปกรณ์ช้อนส้อมมีด และแอคเซสซอรีสำหรับตกแต่งบ้านอื่นๆ รวมถึงชุดอยู่บ้านและชุดนอน และไอเทมส์สำหรับมอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษ Zara Home เผยโฉมสาขาแรกในประเทศไทยในเดือนตุลาคม ปี 2013 ซึ่งได้จุดประกายเทรนด์ใหม่ๆ สำหรับการตกแต่งภายในบ้าน ด้วยทีมดีไซเนอร์ระดับสากลที่มีวิสัยทัศน์อันแตกต่างและมีเอกลักษณ์ หลอมรวมให้ Zara Home กลายเป็นแบรนด์ที่สามารถเนรมิตบ้านให้กลายเป็นพื้นที่อันอบอุ่นและทันสมัยไปพร้อมกัน โดยภายในเว็บไซต์ zarahome.com/th ทุกคนจะได้ พบกับ คอลเลกชันสินค้าตามแต่ละซีซัน สินค้าใหม่ประจำสัปดาห์และเดือน พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับลุคบุคและวิดีโอที่จะหมุนเวียนมาเติมเต็มการช้อปปิ้งอย่างมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังสามารถช้อปผ่านแอปพลิเคชันทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android อีกด้วย แฟนๆ ของ Zara […]

5 เหตุผลสุดคุ้มของการซื้อบ้านมือสอง

เป็นเรื่องที่ยากจะปฏิเสธ เมื่อการซื้อบ้านใหม่สักหลังมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างยิ่งหากเป็นโครงการบ้านจัดสรรด้วยแล้วจะหาโครงการใหม่ในพื้นที่ในเมืองซึ่งสะดวกในการเดินทาง เชื่อมต่อการจราจรทุกรูปแบบ และหากต้องเดินทางเข้าทำงานในเขตเมืองด้วยแล้ว จะซื้อบ้านใหม่ใจกลางเมืองเพื่อลดระยะเวลาในการเดินทางนั้นต้องใช้งบประมาณมากมายทีเดียว บ้านมือสอง บนทำเลในเมืองที่เชื่อมต่อกับทุกการเดินทาง ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งเป็นเขตที่พัฒนาแล้ว อาจจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับการมองหาบ้านสักหลัง ในงบประมาณที่คุ้มค่ากว่า แต่หากยังลังเลใจลองไปดูข้อเปรียบเทียบชัดๆ ที่จะเห็นว่าบ้านมือสองนั้นมีดีกว่าที่คุณคิด 1.ทำเลที่ใช่ ใกล้เมืองมากกว่า จากการขยายตัวของเมืองที่เป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ส่วนใหญ่บ้านมือสองมักตั้งอยู่ในย่านที่พัฒนาแล้ว จนเป็นแหล่งชุมชนที่พร้อมอยู่อาศัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในทุกด้าน ไม่ว่าจะใกล้ตลาด ซุเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า โรงเรียน ระบบสาธารณูปโภคครบ เช่น น้ำ ไฟ สัญญานโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต ใกล้แหล่งขนส่งสาธารณะ ซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากกว่า และด้วยที่ตั้งบนทำเลศักยภาพ มูลค่าของบ้านมือสองในย่านชุมชนที่พรั่งพร้อมนี้จึงมีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่าบ้านมือหนึ่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชานเมือง   2.เทียบราคา ถูกกว่าคุ้มกว่า เมื่อเปรียบเทียบราคาของบ้านมือหนึ่งซึ่งมีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี บ้านมือสองจะมีราคาถูกกว่าบ้านมือหนึ่งในทำเลหรือย่านเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวมือสอง หรือทาวน์เฮ้าส์มือสอง เมื่อเปรียบเทียบราคาต่อตารางวาในทำเลเดียวกัน ราคาของบ้านมือสองอาจจะถูกกว่าบ้านมือหนึ่งถึง 20%-30% ที่แม้รวมค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหากควบคุมงบประมาณให้ดีไม่ให้งบบานปลาย บ้านมือสองก็ยังคงราคาถูกกว่า 3.ได้บ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า ข้อดีที่เห็นได้ชัดของบ้านมือสองกับบ้านมือใหม่ในราคาใกล้เคียงกันคือพื้นที่บ้านมือสองจะมีขนาดกว้างกว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม เนื่องด้วยขนาดบ้านใหม่จะเป็นไปตามกลไกการตลาดที่ขนาดของบ้านจะเล็กลงเพื่อให้ผู้ซื้อเข้าถึงราคาได้ง่ายขึ้น อย่างทาวน์เฮ้าส์ใหม่ในเมืองจะมีขนาดพื้นที่เริ่มต้นประมาณ 16 ตารางวา […]

11 ห้องตัวอย่าง จาก 3 โครงการที่พักอาศัยใน ‘เดอะ ฟอเรสเทียส์’

ชวนไปเยี่ยมอาณาจักร ‘เดอะ ฟอเรสเทียส์’ บนถนนบางนา-ตราด กม.7 ชมห้องตัวอย่างจาก วิสซ์ดอม, มัลเบอร์รี โกรฟ และ ดิ แอสเพน ทรี สามโครงการที่พักอาศัยที่มีแนวคิดในการพัฒนาเมืองและสภาพแวดล้อมควบคู่กันไป เพื่อส่งเสริมผู้คนเข้ามาใช้ชีวิตได้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขมากขึ้น

เรื่องเหล็กไม่ใช่เรื่องเล็ก จึงต้องรู้ทริคซื้อเหล็กให้คุ้ม มีคุณภาพและสบายกระเป๋า

การเลือกซื้อเหล็กออนไลน์ ให้คุ้มไม่ใช่แค่ได้ราคาดีเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ประกอบการพิจารณาด้วย โดยเฉพาะหากซื้อในปริมาณมาก ๆ

เครื่องทำน้ำอุ่น Haier G2 Series ความสบายแบบ Luxury Premium

ไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์และดีไซน์เท่านั้นที่ทำให้เครื่องทำน้ำอุ่น Haier  G2 Series โดดเด่นกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นระดับ Premium รุ่นอื่นๆ แต่เทคโนโลยีที่ซ่อนอยู่ภายในและความสามารถในการต่อต้านแบคทีเรียที่มากับน้ำจึงทำให้ เครื่องทำน้ำอุ่น Haier  G2 Series เป็นมากกว่าเครื่องทำน้ำอุ่น แต่คือความหรูหราแสนสบายที่จะเข้ามาเติมเต็มทุกวันของคุณได้อย่างเหลือเชื่อ โดดเด่นและแตกต่างตั้งแต่แรกเห็น ด้วยสีแชมเปญโกลด์ที่ดูเรียบหรู และไฟแสดงผล LED แบบ Breathing Lighting เครื่องทำน้ำอุ่น Haier  G2 Series จึงโดดเด่นและใช้งานได้ง่ายด้วย Constant Temp Control ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ ให้คงที่ได้อย่างสม่ำเสมอ และมีโหมด Temperature Memory ที่จะจดจำอุณหภูมิได้ถึง 3โหมด เพื่อความสบายคงเดิมในทุกๆครั้งที่เปิดใช้ ปลอดภัยและมั่นใจได้ในทุกการใช้งาน เครื่องทำน้ำอุ่น Haier  G2 Series มาพร้อม 3 กำลังวัตต์ 3500 , 4500 , 6000  วัตต์ มีเทคโนโลยี Shock Proofเพื่อความปลอดภัยชั้นสูง เมื่อเกิดไฟขัดข้อง […]

การสร้างบ้านหลังแรกด้วยบริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี (SCG Roof Service)

การจะสร้างบ้านหลังแรกคงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งประสบการณ์จากผู้ที่มีบ้านแล้วลงความเห็นว่าขั้นตอนในการทำนั้นซับซ้อน เข้าใจยาก ไหนจะประเด็นของงบประมาณอีก เรียกว่ามีเรื่องให้ลุ้นในทุกขั้นตอนของการสร้าง หลังจากตัดสินใจจะทำบ้าน หลายคนคงวุ่นอยู่กับการเลือกแบบบ้าน เลือกสี เลือกวัสดุเพื่อให้ได้มาซึ่งบรรยากาศในฝัน โดยเจ้าของบ้านส่วนมากเมื่อมีแบบก่อสร้างและมีทีมผู้รับเหมาแล้ว มักจะยกงานทั้งหมดให้ผู้รับเหมาเพียงรายเดียวเป็นคนดำเนินการ แบบที่เราเรียกว่า “ช่างรับเหมาทำบ้านทั้งหลัง” อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงนั้น ผู้รับเหมาบางรายอาจจะมีทีมช่างที่ชำนาญงานในแต่ละส่วนร่วมกันทำ แต่หลาย ๆ รายก็อาจจะไม่มีตรงนี้ ดังนั้นผู้รับเหมาจึงต้องไปหาช่างทีมอื่น ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ เกิดปัญหาตรงรอยต่อของงานแต่ละส่วน โดยเฉพาะส่วนของงานมุงหลังคา ที่หากใช้ทีมช่างที่ไม่ชำนาญ หรือทำไม่เรียบร้อย รวมถึงการใช้ทีมช่างที่ทำโครงหลังคาและมุงหลังคาเป็นคนละชุดกัน หรือแม้จะเป็นชุดเดียวกันแต่ไม่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานหลังคาอย่างแท้จริง อาจเกิดปัญหาหลังคามุงไม่สนิท โครงหลังคาแอ่น รวมถึงหลังคารั่ว ร้าว ตามมาได้ ซึ่งการแก้ปัญหาหลังคาดังกล่าว มักเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เสียเวลา เสียงบประมาณ มี 2 ทางเลือกแนะนำ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว คือ ตั้งแต่เราเริ่มต้นจะทำสัญญากับผู้รับเหมา ดังนี้ ตัดงานในส่วนของโครงสร้างหลังคาและการมุงหลังคาออกมา เพื่อไปจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ โโดยให้ผู้รับเหมาที่รับสร้างบ้านทั้งหลัง รับเฉพาะงานที่เกี่ยวกับโครงสร้างบ้าน อันนี้เป็นสิทธิ์ของเจ้าของบ้านที่สามารถเจรจาได้ตั้งแต่เริ่มต้นก่อนเริ่มงานได้ และงานส่วนดังกล่าว เราตัดงานและติดต่อให้ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเข้าดูแลแทน ให้ผู้รับเหมาจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านงานหลังคา ในกรณีที่เจ้าของบ้านไม่อยากยุ่งยากในการติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาเอง เราสามารถว่าจ้างผู้รับเหมาเจ้าเดิมได้ แต่ต้องระบุเป็นข้อตกลงก่อนเริ่มงานไปเลยว่า […]

ทางลัดง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนห้องน้ำ ให้หอมสะอาดน่าใช้แบบคูณสอง

ทราบกันหรือไม่คะว่า แท้จริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นั้น เกิดจากพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำในห้องน้ำนี้เอง ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ สระผม การเข้ามาเพื่อถ่ายทุกข์หนัก ทุกข์เบา หรือแม้แต่การล้างหน้า แปรงฟันเองก็มีส่วนช่วยให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องน้ำด้วยเช่นกัน เพราะในทุก ๆ กิจกรรมที่เกิดขึ้นในห้องน้ำ ล้วนทิ้งคราบสบู่ คราบไคล เส้นผม เมื่อคราบเหล่านั้นรวมตัวกับความชื้นภายในห้องน้ำ กลายเป็นเมือกเหนียว ๆ เกาะอยู่ตามพื้น ผนัง โถสุขภัณฑ์ และซอกเล็ก ๆ หากปล่อยไว้นานวันเข้าไม่รีบทำความสะอาด คราบเหนียว ๆ เหล่านั้นจะจับตัวกัน และส่งกลิ่นคละคลุ้ง ที่ไม่น่าอภิรมย์ออกมา ความรุนแรงของกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดความไม่รื่นรมย์ในการทำธุระในห้องน้ำเท่านั้น แต่ยังแอบติดมากับอุปกรณ์ส่วนตัวออกมาด้านนอก ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าที่แขวนไว้รอใส่ภายในห้องน้ำ และกลิ่นก็มักจะรอดผ่านช่องประตูออกมารบกวนพื้นที่ที่เชื่อมต่อกับห้องน้ำอีกด้วย กลายเป็นปัญหาเรื่องกลิ่นจากห้องที่ชื่อว่าสุขา ลุกลามไปทั่วทุกพื้นที่ของบ้าน จนกลายเป็นห้องที่ไม่อยากใช้งาน แต่วันนี้ chinaotrtire.com มีทางลัดง่าย ๆ แก้ไขปัญหาห้องน้ำที่มีกลิ่นเหม็น แบบไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ ข้อปฏิบัติแรก ทันทีที่อาบน้ำเสร็จแล้วให้ล้างคราบสบู่ คราบแชมพูที่พื้นออกด้วยน้ำสะอาด อย่าลืมเก็บเศษผมที่ขว้างบริเวณท่อน้ำทิ้งเป็นประจำ เพราะเศษผมที่รวมตัวกันอยู่ที่ท่อน้ำทิ้งนี้ ทำหน้าที่เหมือนตัวดักคราบสบู่ คราบไคล ไม่ให้ไหลไปกับน้ำ หากปล่อยไว้ทิ้งไว้ข้ามคืนจะเกิดเป็นเมือกเหนียวได้ง่าย […]

แก้ปัญหาหลังคารั่วซ้ำซากหลายจุด และเก่าโทรม ด้วยการ รื้อ-เปลี่ยนหลังคาเก่าทั้งผืน (Re-Roof) โดย SCG Roof Renovation

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านน่าจะเป็นสถานที่ที่คุณใช้เวลาเยอะที่สุด โดยเฉพาะสำหรับการใช้ชีวิตหลังเกษียณด้วยแล้ว เวลาของชีวิตส่วนใหญ่คือการได้กลับมาอยู่บ้านกับครอบครัวพร้อมเก็บเกี่ยวความสุขกับคนที่คุณรัก และเมื่อบ้านกลายเป็นพื้นที่หลักในแต่ละวัน  ก็ควรให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา บางทีก็ถึงเวลาที่ต้องทำการรีโนเวทบ้านที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลานานให้กลับมาสวยเหมือนใหม่อีกครั้ง พร้อมกับซ่อมแซม แก้ไขจุดที่มีปัญหาให้หมดกังวล แก้ปัญหาหลังคารั่ว และบ้านที่เรากำลังพาไปชมในวันนี้ คือบ้านของคุณนิพิชเจ้าของบ้านวัยเกษียณที่ใช้เวลาอยู่บ้านร่วมกับภรรยาและหลานชายตัวน้อย ซึ่งเป็นบ้านที่ปลูกสร้างมากว่า 30 ปี จึงทรุดโทรมไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะ “หลังคา” ที่มีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ถึงหน้าฝนทีไรก็ต้องคอยเป็นกังวลทุกที่ แม้ว่าจะเคยซ่อมแซมและเปลี่ยนหลังคาไปถึง 2 รอบแต่ปัญหานี้ก็ยังคงอยู่ จึงขอเรียกตัวช่วยอย่าง SCG Roof Renovation เข้ามาทำการปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ทั้งหมด แก้ปัญหาหลังคารั่ว “หลังคาเดิม  เปลี่ยนมาสองรอบแล้ว ฝนตกหนักทีไรไม่สบายใจทุกที  ไม่รู้ว่าจะรั่วจุดไหน เพราะถ้ารั่วมาก ๆ ฝ้าก็จะเสีย ซึ่งพอเวลาจะซ่อมปัญหามีมากเลย เพราะว่า เราจะไปตามช่างที่ทำให้นั้นตามยากมาก และเขาก็จะไม่ค่อยมา ทำให้ต้องไปหาช่างอื่น ข้างนอก ค่าใช้จ่ายก็สูงเพราะว่าเขาถือว่าเราขึ้นไปเปลี่ยนเองไม่ได้” หลังจากที่ใช้ช่างทั่วไปเข้ามาทั้งซ่อมรั่ว   และรื้อเปลี่ยนหลังคามาแล้วหลายครั้ง  ปัญหาก็ไม่จบ คุณนิพิชจึงตัดสินใจเลือกใช้ช่างมืออาชีพจาก SCG Roof Renovation  เพื่อจบปัญหาดังกล่าว  ด้วย 3 เหตุผลหลัก 1. […]

Beko ProSmart™ Inverter เครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่ออากาศที่เย็นสะอาดและชีวิตที่สะดวกสบายระดับโปรด้วยสมาร์ทโฮมแอปพลิเคชั่น

เพราะ my home เชื่อเสมอว่า การมีสภาพอากาศที่ดีภายในบ้าน จะนำไปสู่สุขภาพที่ดีและบรรยากาศในการใช้ชีวิตที่ดีตามไปด้วย ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ทำให้เครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งที่คนเริ่มมองหามากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศทั้งที ไม่ใช่ว่าจะซื้อเครื่องแบบไหน ก็ได้นะคะ แต่ต้องเลือกให้ครอบคลุมการใช้งานและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป เพราะมนุษย์เราใช้เวลาพักผ่อนมากถึง 1 ใน 3 ของเวลาชีวิตทั้งหมด แล้วเหตุใดถึงยังละเลยที่จะใส่ใจกับคุณภาพของอากาศภายในบ้าน มาเพิ่มความสะอาดที่มาพร้อมความสมาร์ท เพื่อชีวิตที่ดีเหนือระดับไปกับ เครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ Beko รุ่น BSWOA120 R32 ProSmart™ Inverter ไม่ใช่เพียงแค่ปรับอากาศภายในห้องให้เย็นสบายขึ้นเท่านั้น เครื่องปรับอากาศ Beko ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามาดูแลใส่ใจสุขภาพและเพิ่มความสะดวกสบายของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิม ด้วยขั้นตอนที่ง่ายดาย ไม่ทำให้คุณต้องเหนื่อยเพิ่ม ให้คุณได้ใช้เวลาอยู่กับสภาพแวดล้อมที่มีคุณภาพ ตลอดเวลาที่อยู่บ้าน เครื่องปรับอากาศ Beko รุ่น BSWOA120 R32 ProSmart™ Inverter ขนาด 12,000 BTU เครื่องนี้มีระบบทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติ ( Self Cleaning ) ช่วยลดกลิ่นอับ ลดการเกิดเชื้อรา […]

SCG Solar Roof Solutions ช่วยลดค่าไฟได้สูงสุดถึง 60% แถมยังคุ้มค่าในระยะยาว

เข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ หลาย ๆ บ้านเตรียมตัวรับมือกับค่าไฟที่พุ่งสู่งขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะอากาศมันร้อนเกินต้านทาน  ยิ่งบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ, มีเด็กเล็ก หรือ Work from home ที่ต้องอยู่บ้านทั้งวันด้วยแล้วละก็คงไม่พ้นเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวันเพื่อช่วยคลายร้อนแน่นอน แต่หากเรามีตัวช่วยไม่เพียงแค่ลดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น แต่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ในระยะยาว  อย่างการติดระบบหลังคาโซลาร์ กับ SCG Solar Roof Solutions  ที่จะช่วยคลายกังวลเรื่องค่าไฟได้เพราะสามารถช่วยลดค่าไฟได้สูงสุดถึง 60%  แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ไฟ, สถานที่ติดตั้ง และขนาดระบบที่ติดตั้งของบ้านแต่ละหลังร่วมด้วย บ้านแบบไหนเหมาะกับการติดโซลาร์ ? หลังคาโซลาร์เหมาะกับบ้านที่ใช้ไฟฟ้าเยอะในช่วงกลางวัน  เพราะเป็นช่วงที่แผงโซลาร์ได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าติดหน้าร้อนแบบนี้คุ้มสุด ๆ  โดยจะแปรเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้สามารถนำมาใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าภายในบ้านได้  โดยผลิตไฟผ่านแผงโซลาร์ได้ไฟฟ้ากระแสตรง  และแปลงไฟจากไฟฟ้ากระแสตรงเป็นกระแสสลับให้สามารถใช้ไฟร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย Inverter (อุปกรณ์แปลงไฟ)  หรือหากเหลือก็ยังสามารถขายคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย ข้อควรรู้ก่อนติดโซลาร์ สำหรับใครที่ยังกังวลว่าบ้านของตัวเองสามารถติดแผงโซลาร์ได้หรือไม่นั้น หมดกังวลได้เลย เพราะหากคุณตัดสินใจจะติดแล้วละก็ทีมงานจาก SCG Solar Roof Solutions ก็พร้อมเข้าให้บริการเช่นเดียวกัน ผ่าน 5 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ ทีมงานจาก SCG Solar Roof Solutions […]

The Little White Bird Guest House อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านเพื่อนที่เกาะกูด

ที่พักกายพักใจแห่งนี้เกิดขึ้นจากความอยากชักชวนเพื่อนมาท่องเที่ยว ชมความบริสุทธิ์ของธรรมชาติทั้งป่าเขา หาดทรายขาว และน้ำทะเลใสแบบใกล้ชิด ที่เกาะกูด จังหวัดตราด

เดอะ ฟอเรสเทียส์ ออกแบบเพื่อยกระดับความสุขในทุกมิติของการใช้ชีวิต

เจาะลึกวิสัยทัศน์ของ ‘เดอะ ฟอเรสเทียส์’ โดย MQDC โครงการอสังหาฯที่ใหญ่สุดของไทย และแห่งแรกในโลกที่ออกแบบทุกมิติเพื่อการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ โดยมีแนวคิดมุ่งการพัฒนาเมืองและสภาพแวดล้อมควบคู่กันไป เพื่อส่งเสริมผู้คนที่อยู่อาศัยและเข้ามาใช้พื้นที่ได้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขมากขึ้น

{หี}| {คลิปหลุด}| {เย็ด}| {คลิบโป้}| {คลิบโป๊}| {jizzbo}| {คลิบหลุด}| {เอากัน}| {หีสวย}| {หนังโป๊ญี่ปุ่น}| {xxxx}| {xxxxxx}| {ดูหนังโป๊ฟรี}| {เลียหี}| {ควยใหญ่}| {xxxxx}| {อมควย}| {คลิปโป็}| {คลิปโป๊ไทย}| {หนังxhd}| {หีสวยๆ}| {หีขาว}| {สำหี}| {หนังโป้ญี่ปุ่น}| {คลิปเสียว}| {หนังโป๊hd}| {เย็ดหี}| {หนังโป๊ล่าสุด}| {คลิปเย็ด}| {คลิปโป๊นักศึกษา}| {หนังโป้ใหม่}| {หนังโป๊ hd}| {หนังโปhd}| {เด้ากัน}| {clip 18+}| {xxx18+}| {คลิปโป๊เย็ดกัน}| {คลิปโป๊เปิดซิง}| {พี่เย็ดน้อง}| {หนังโป๊นักศึกษา}| {ดูคลิบโป๊}| {แหกหี}| {หนัง x hd}| {หนังโป๊ใหม่ๆ}| {rate r}| {คลิบโป๊ะ}| {เสียวหี}| {หนังโป้hd}| {pornxxx}| {เย็ดโหด}| {xporn}| {คริปโป๊ญี่ปุ่น}| {หนังโป้ hd}| {av18+}| {ดูหนังโป้ฟรี}| {xx18+ 2020 news paper network}| {คลิ๊ปโป๊}| {แม่เย็ดลูก}| {โป๊ hd}| {xxxเปิดซิง}| {ดูดควย}| {หนังโป๊ฟรี}| {เย็ดสด}| {คลิปหลุดฝรั่ง}| {xxxพี่น้อง}| {ดูดหี}| {โดนเย็ด}| {คริบโป้}| {คลิปโป๊หลุด}| {คลิปลับ}| {รูปโป๊ดารา}| {brazzer}| {คลิโป๊}| {เยดหี}| {คลิบโป็}| {คลิปโป๊ข่มขืน}| {xxx เปิดซิง}| {หีเกาหลี}| {xx18+ 2020 news paper network}| {เย็ดท่าหมา}| {เย็ดซาดิส}| {คลิปโป๊ญี่ปุ่น}| {หนังซาดิส}| {จับเย็ด}| {พี่น้องเอากัน}| {เย็ดเเม่}| {น่าเย็ด}| {หนังr18+}| {thaixxx}| {เย็ดคนสวย}| {ลงแขก}| {หนังเย็ดกัน}| {คลิบข่มขืน}| {หนังเอ็กไทย}| {porngang}| {อยากเย็ด}| {สาวนมโต}| {เย็ดน้ำแตก}| {โป๊hd}| {โป๊ออนไลน์}| {สาวนมใหญ่}|
{คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}| {หนังเอ็ก}| {แอบดู}| {น้ำแตก}| {นมโต}| {คลิปโป๊}| {คลิปเย็ด}| {ขย่มควย}| {คลิป18+}| {เย็ดตูด}| {คลิบโป้}|